Tin hoạt động

Vĩnh Kim: Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ tặng máy cày và đón nhận danh hiệu NTM kiểu mẫu


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 21/12/2019 2:30:48 CH

Ngày 21/12/2019, xã Vĩnh Kim (huyện Vĩnh Linh ) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ tặng máy cày (1959-2019) và đón bằng công nhận danh hiệu xã NTM kiểu mẫu năm 2019Đến dự có đồng chí: Hồ Đại Nam - UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Dũng  UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Vĩnh Linh cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Vĩnh Kim.

 

 

Cách đây 60 năm, sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được kí kết, hòa bình lập lại ở miền Bắc, cùng với các địa phương khác ở Khu vực Vĩnh Linh, xã Vĩnh Kim bắt tay vào thực hiện đường lối cải tạo và phát triển nông nghiệp, đưa nông dân vào con đường làm ăn tập thể. Trong một khí thế mới, xã Vĩnh Kim đã giương cao phong trào hợp tác hóa đầy sôi động và đẩy mạnh phong trào 3 ngọn cờ hồng.

 

Chỉ trong một thời gian ngắn, xã đã xây dựng thành công mô hình HTX cao cấp đầu tiên của Khu vực Vĩnh Linh và miền Bắc XHCN. Với thành tích này, tháng 12/1959, Vĩnh Kim vinh dự được Bác Hồ tặng thưởng chiếc máy cày Zero-25K của nước bạn Tiệp Khắc tặng Bác. Đã 60 năm trôi qua, chiếc máy cày Bác tặng được người dân Vĩnh Kim lưu giữ như một kĩ vật thiêng thiêng và mãi xem đây là niềm tự hào, nguồn động lực to lớn để đoàn kết chung sức xây dựng quê hương.

 

Đại biểu về dự lễ.

 

 

Trên chặng đường hiện công cuộc đổi mới, xã Vĩnh Kim đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, đạt được nhiều thành quả trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu, xã Vĩnh Kim đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo và thu hút được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động được trên 175,7 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí; trong đó người dân tự nguyện đóng góp trên 58 tỷ đồng.

 

Nhờ đó, nhiều công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Đến nay, 100% các tuyến đường đảm bảo xanh, sạch đẹp, không lầy lội vào mùa mưa; trên 96% đường liên thôn, trục thôn và đường ngõ xóm được bê tông hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,9%. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân sử dụng điện, nước hợp vệ sinh đạt 100%; tỷ lệ tham gia bảo hiểm đạt 95,76%.

 

Lãnh đạo tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu cho xã Vĩnh Kim.

 

Với một lộ trình cụ thể và những bước đi vững chắc, năm 2019 xã Vĩnh Kim hoàn thành 12/12 tiêu chí của Bộ tiêu chí xây dựng xã NTM kiểu mẫu, được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020; đồng thời trở thành 1 trong 3 xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh về đích NTM kiểu mẫu trong năm 2019.

 

 

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu cho xã Vĩnh Kim. Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng xã công trình trị giá 200 triệu đồng. UBND xã Vĩnh Kim cũng đã trao Bằng công nhận thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và mỗi công trình trị giá 20 triệu đồng cho 7 thôn trên địa bàn. Đồng thời khen thưởng 25 tập thể và 12 cá nhân có thành tích trong phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020.

 

 

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử huyện Vĩnh Linh - vinhlinh.quangtri.gov.vn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC


 


 


 


 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Copyright 2021 by Cổng thông tin điện tử xã Kim Thạch