Tin hoạt động

Vĩnh Kim xứng đáng với niềm tin của Bác


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 19/12/2019 10:52:22 SA

NHÂN DỊP XÃ VĨNH KIM KỶ NIỆM 60 NĂM BÁC HỒ TẶNG MÁY CÀY (1969-2019) VÀ ĐÓN NHẬN DANH HIỆU XÃ NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU 2019

 

Nằm ở phía Đông huyện Vĩnh Linh, xã Vĩnh Kim nổi tiếng là một vùng đất có bề dày truyền thống cách mạng. Trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước vô cùng ác liệt và gian khổ, người dân Vĩnh Kim anh hùng đã bám chắc tay súng, giữ từng tấc đất, nếp nhà. Cùng với nhiệm vụ xây dựng và phát triển quê hương, nhân dân Vĩnh Kim đã không ngừng nổ lực phát triển kinh tế ngay từ những ngày còn chiến tranh. Vinh dự, tự hào khi được Bác Hồ tặng chiếc máy cày vào năm 1959, Vĩnh Kim như được tiếp thêm động lực to lớn để tiếp tục vượt qua mọi thử thách. Những bước chuyển mình trong 60 năm qua của xã Vĩnh Kim là minh chứng rõ nét nhất cho một quá trình nổ lực không ngừng nghỉ để xứng đáng với niềm tin của Bác.

 

Lùi về lịch sử cách đây hơn 70 năm, Vĩnh Kim khi ấy có tên gọi là làng Thủy Cần. Với vị trí chiến lược quan trọng, thực dân Pháp đã thực hiện âm mưu chiếm đóng vùng đất này. Chúng thẳng tay đàn áp, cướp bóc khiến người dân chịu nhiều nỗi thống khổ. Khi ấy, ngọn lửa Thủy Cần được thổi bùng lên với chí căm thù cao độ, quyết tâm kháng chiến để dành lại tự do. Tháng 10 năm 1949, thực dân Pháp tháo chạy sau 3 năm chiếm đóng, làng Thủy Cần được giải phóng và bước vào một chặng đường mới.

 

Sau hiệp định Gơ-ne-vơ, hoà bình lập lại ở miền Bắc. Trải qua 5 lần sáp nhập cùng các xã, vùng đất Thủy Cần trở thành xã mới với tên gọi Vĩnh Kim. Thực hiện đường lối cải tạo và phát triển nông nghiệp, đưa nông dân đi vào con đường làn ăn tập thể, xã Vĩnh Kim đã giương cao ngọn cờ phong trào hợp tác hoá đầy sôi động. Từ xây dựng tổ đổi công đến HTX bậc thấp và tiến hành xây dựng HTX cao cấp với quy mô toàn xã. Trong lúc phong trào hợp tác hoá trên miền Bắc gặp không ít khó khăn trở ngại, thì dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và sự nổ lực của toàn dân HTX Nông nghiệp Vĩnh Kim đã vững vàng vượt qua thử thách để đẩy mạnh phong trào 3 ngọn cờ hồng. Chỉ trong một thời gian ngắn, xã đã xây dựng thành công mô hình HTX cao cấp; đồng thời trở thành HTX tiên tiến đầu tiên của Khu vực Vĩnh Linh và miền Bắc XHCN lúc bấy giờ. Với những thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp xây dựng CNXH, tháng 12 năm 1959, HTX Nông nghiệp, cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Kim vinh dự được Bác Hồ tặng thưởng chiếc máy cày hiệu Zeto-25K của nước bạn Tiệp Khắc đã tặng Bác trước đó.  

 

Chiếc máy cày Bác Hồ tặng xã Vĩnh Kim. Ảnh TL

 

Được Bác tặng máy cày, người dân Vĩnh Kim như được tiếp thêm động lực để phát triển sản xuất. Nhờ  đó mà những vùng đất hoang hoá lâu đời như Cồn Hôi, cây Sui,  Đuôi Tôm, Cố Bộ… cùng hàng trăm ha đất được giải phóng để đưa vào khai thác mở ra nhiều đồi chè, bãi sắn, nương khoai. Đây cũng chính là cơ sở cho cây lạc, cây hồ tiêu, cây cao su phát triển về sau. Mặt khác, nhờ chiếc máy cày Bác tặng mà hàng vạn tấn vật tư phân bón, giống cây trồng đã được vận chuyển thuận tiện hơn cho sản xuất nông nghiệp của xã Vĩnh Kim và cả vùng giới tuyến Hiền Lương - Bến Hải. 

 

Đến năm 1965 khi cuộc chiến tranh của giặc Mỹ leo thang ra Miền Bắc, cả Vĩnh Linh đi vào trận chiến vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Chiếc máy cày của Bác lại chuyển sang nhiệm vụ vận chuyển ở khu Đông để góp phần  bảo vệ Đảo Cồn Cỏ và đánh trả địch ở bên kia bờ Nam sông Bến Hải. Thực hiện lời kêu gọi của Bác: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, một lần nữa quân và dân Vĩnh Kim đã dồn hết sức lực cho cuộc chiến. Cùng với khẩu hiệu “Giỏi tay cày, chắc tay súng”, Vĩnh Kim vừa kiên cường chiến đấu vừa hăng say sản xuất. Trong chiến tranh ác liệt nhưng sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Kim vẫn đạt ở mức 5 tấn/ha. Từ những thành tích ấy, cán bộ và nhân dân dân Vĩnh Kim được Đảng và Nhà nước tặng 2 danh hiệu Anh hùng Lao động và Anh hùng LLVTND.

 

Bắt nguồn từ chiếc máy cày với tình cảm bao la của Bác dành cho Vĩnh Kim, bước ra khỏi chiến tranh, nhân dân địa phương bắt tay xây dựng lại cuộc sống, tiếp tục khai hoang phục hóa. Những vùng đất loang lỗ hố bom khi xưa giờ đây đã thay bằng ruộng đồng, đồi nương xanh mượt. Đặc biệt trong thời kỳ thực hiện công cuộc đổi mới Vĩnh Kim đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, đạt được nhiều thành quả trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 

Thực hiện công cuộc xây dựng NTM theo tinh thần Nghị quyết 26 TW7 khóa X, cùng với các địa phương khác trên cả nước Vĩnh Kim nhanh chóng bắt tay vào cuộc. Trong 4 năm xây dựng NTM, xã Vĩnh Kim đã huy động được 175,7 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí; trong đó nhân dân tự nguyện đóng góp trên 58 tỷ đồng. Với một lộ trình đúng đắn và những cách làm hiệu quả, năm 2014 Vĩnh Kim đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và trở thành 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn NTM. Thời điểm về đích, thu nhập bình quân đầu người của xã Vĩnh Kim đạt 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,9%. Nhờ phát huy được lợi thế, tiềm năng nên Vĩnh Kim có tới 70% diện tích canh tác đạt giá trị thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi ha/ năm, tỷ lệ hộ gia đình có người tham gia sản xuất phi nông nghiệp chiếm 75%. Hệ thống giao thông liên thôn, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa 100%. Hệ thống đường nội thôn, ngõ xóm đã cứng hóa đạt 85%.

 

Đạt chuẩn NTM, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Kim xem đây là tiền đề, động lực để xây dựng xã ngày một phát triển đi lên. Trong hai năm 2015 và 2016, xã đã xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí còn ở thấp, thiếu bền vững như: giao thông thủy lợi, đào tạo nghề, y tế, thu nhập, hộ nghèo, an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Đến năm 2017, Đảng ủy, HĐND xã ra Nghị quyết chuyên đề xây dựng NTM kiểu mẫu và phát động sâu rộng trong toàn thể nhân dân, qua đó đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng tích cực.

 

Vĩnh Kim đón nhận xã đạt chuẩn NTM.

 

Dựa trên Quyết định số 507/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị về Ban hành Bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018-2020, xã Vĩnh Kim xác định quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu sẽ thực hiện theo phương châm “làm từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ thấp lên cao, lấy từng hộ gia đình làm trọng tâm để xây dựng hộ gia đình kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu và tiến đến xã kiểu mẫu”. Với sự quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, năm 2019 Vĩnh Kim hoàn thành 12/12 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; đồng thời một lần nữa trở thành một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh cán đích NTM kiểu mẫu. Trong 12 tiêu chí NTM kiểu mẫu ở Vĩnh Kim, có nhiều tiêu chí đạt được kết quả nổi bật như: tiêu chí giao thông có 96,18% tuyến đường liên thôn, trục thôn được bê tông hóa; thu nhập đầu người đạt 41,8triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,9%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95,76%...

 

Vĩnh Kim hôm nay đã thay da đổi thịt, khoác lên mình một màu áo mới; không còn những hố bom hố đạn, những xóm làng đìu hiu mà thay vào đó bức tranh làng quê trù phú, từng phút vươn mình trong cuộc sống mới. Đã 60 năm trôi qua kể từ ngày Bác Hồ tặng máy cày cho xã Vĩnh Kim, 50 năm Bác đã đi xa nhưng kỷ vật vô giá đó, những lời chỉ dạy của Bác còn mãi trong lòng mỗi người dân. Từ những kết quả đã đạt được trong một chặng đường dài đầy nổ lực, xã Vĩnh Kim sẽ lấy đó làm động lực tiếp tục phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp để mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Bác.

 

Phương Nga

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC


 


 


 


 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Copyright 2021 by Cổng thông tin điện tử xã Kim Thạch